Thị trường hàng hóa ngày 21/8: Thép đắt nhất 7 năm, dầu và vàng cũng tăng giá

Trái ngược với đà tăng của dầu, vàng, kim loại,.. giá đường giảm xuống mức thấp nhất 10 năm và cà phê thấp nhất 20 năm.

Dầu tăng do lo ngại chiến tranh thương mại dịu đi

Giá dầu tăng trong phiên vừa qua sau nhiều tuần giảm, do các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự sụt giảm nguồn cung dự kiến từ Iran bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và lo lắng về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế đã dịu đi.

Dầu thô Brent kỳ hạn giao sau tăng 38 US cent chốt phiên tại 72,21 USD/thùng, tăng 0,5%. Dầu WTI tăng 52 US cent hay 0,8% lên 66,43 USD/thùng.

Trong tuần trước, dầu Brent đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp, trong khi dầu WTI giảm tuần thứ 7 do những lo ngại tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và sự suy yếu tại các nền kinh tế mới nổi.

Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại trong tháng này để giải quyết xung đột thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng Bắc Kinh không nên đánh giá thấp quyết định của Tổng thống Donald Trump.

Các thương gia cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran đang hỗ trợ giá. Trong ngày 20/8, Iran đã yêu cầu EU tăng cường những nỗ lực để cứu thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc mà Tổng thống Trump đã từ bỏ hồi tháng 5/2018. Hầu hết các công ty EU đã rút khỏi Iran bởi lo sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ và Tehran cho biết công ty Total của Pháp đã chính thức rời khỏi dự án khí đốt South Pars của Iran. Trung Quốc đã báo hiệu họ muốn tiếp tục mua khối lượng dầu lớn của Iran bất chấp áp lực của Mỹ và hiện nay đang chuyển sang tàu chở dầu của Iran.

Bộ Năng lượng Mỹ bán 11 triệu thùng dầu thô từ Dự trữ Dầu khí Chiến lược của quốc gia này trước khi các lệnh trừng phạt chống lại Iran có hiệu lực. Điều này cho thấy chính quyền của Trump đang thực hiện các biện pháp để kiềm chế giá năng lượng tăng trước các lệnh trừng phạt.

Vàng tăng

Giá vàng kết thúc phiên qua tăng sau khi chạm mức thấp nhất 1,5 năm trong tuần trước, do đồng nội tệ của Trung Quốc mạnh lên khiến kim loại này rẻ hơn cho người mua tại nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này.

Vàng đã mất 13% giá trị kể từ mức cao hồi tháng 4 do đồng USD mạnh hơn so với CNY và các đồng tiền tệ khác. Nhà phân tích Ole Hansen thuộc ngân hàng Saxo cho biết áp lực đã giảm đi sau tin tức các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung dự kiến nối lại trong tuần này, đã giúp nâng giá đồng CNY từ mức thấp nhất 19 tháng.

Vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.188,10 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 12/2018 của Mỹ tăng 10,4 USD hay 0,9% lên 1.194,6 USD/ounce.

Nhà đầu tư đang ngóng chờ bài phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell tại hội nghị ở Jackson Hole để manh nha về mức độ tăng lãi suất của Mỹ.

Đồng tăng do hy vọng tiến triển trong thương mại Mỹ - Trung

Giá đồng tăng trong phiên qua sau ba tuần mất giá liên tiếp do dấu hiệu thị trường lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại dự định giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như bởi các kim loại đã giảm quá nhiều trong thời gian gần đây. Tuần trước kim loại này đã xuống mức thấp nhất trong 14 tháng do các nhà đầu tư tránh nắm giữ các tài sản rủi ro sau khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh và những lo sợ về tác động của cuộc chiến thương mại tới nhu cầu kim loại.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,1% kết thúc phiên tại 5.991,50 USD/tấn.

Công đoàn đại diện cho công nhân mỏ Escondida, Chile đã ký một hợp đồng lao động tập thể mới trong ngày 17/8, chấm dứt nguy cơ về một cuộc đình công có thể làm tê liệt mỏ đồng lớn nhất thế giới này và giảm những lo ngại về nguồn cung.

Dự trữ đồng tại các kho của sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, Trung Quốc ở mức 155,076 tấn, giảm một nửa kể từ mức đỉnh hồi tháng 3/2018.

Thép cây Thượng Hải cao nhất trong 7 năm

Tại Trung Quốc giá thép cây xây dựng đạt mức cao nhất trong gần 7 năm bởi những lo ngại về nguồn cung thắt chặt.

Giá thép tăng mạnh bởi tin đồn các nhà máy thép tại Giang Tô - tỉnh sản xuất thép lớn thứ hai Trung Quốc - có thể đối mặt với các cuộc thanh tra môi trường nghiêm ngặt hơn và buộc phải cắt giảm một nửa sản lượng trong tháng 11/2018 khi hội chợ thương mại quốc tế được tổ chức tại khu vực lân cận.

Tuy nhiên, quan chức Hiệp hội Sắt thép Giang Tô và hai nhà máy thép tại tỉnh này đã phản hồi rằng họ không nhận được bất kỳ thông báo nào về động thái như vậy từ chính phủ.

Giá thép cây tại Thượng Hải tăng khoảng 4,5% lên 4.413 CNY (641,98 USD)/tấn, cao nhất kể từ cuối tháng 9/2011. Thép cuộn cán nóng được giao dịch nhiều nhất tại Thượng Hải đã đạt mức cao trong lịch sử ở mức 4.337 CNY/tấn trước khi kết thúc phiên tại 4.324 CNY/tấn.

Theo công ty tư vấn Mystell, dự trữ thép thành phẩm tại Trung Quốc tăng 74.600 tấn lên 10,07 triệu tấn trong tuần trước với dự trữ thép cây tăng 0,1% và thép cuộn cán nóng tăng 0,8%.

Giá các nguyên liệu thô sản xuất thép cũng tăng theo cùng với thép thành phẩm.

Cao su Tokyo phục hồi từ mức thấp nhất 22 tháng do giá Thượng Hải tăng

Giá cao sy kỳ hạn Tokyo phục hồi từ mức thấp 22 tháng trong phiên vừa qua do sự tăng giá trên thị trường Thượng Hải.

Li Dongling, chuyên gia phân tích thuộc First Futures cho biết "về cơ bản đây là sự phục hồi trong ngắn hạn, thúc đẩy bởi sự gia tăng hàng hóa nói chung. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản của cao su vẫn hoàn toàn yếu do dự trữ tổng thể tiếp tục tăng".

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2019 trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo chốt phiên tăng 1,9 JPY lên 169,9 JPY/kg.

Tại Thượng Hải, hợp đồng giao tháng 1/2019 tăng 50 CNY (7,27 USD) đóng cửa tại 11.900 CNY/tấn

Đường giảm xuống mức thấp nhất 10 năm

 

Đường thô kỳ hạn tháng 10/2018 giảm 0,09 US cent hay 0,9% xuống 10,09 US cent/lb sau khi chạm mức thấp nhất 10 năm tại 9,98 US cent/lb. Tuy nhiên, tính dưới dạng đồng real của Brazil giá thay đổi rất ít.

Một thương gia Mỹ cho biết đồng real yếu và nguồn cung cấp rất nhiều vì thế giá tiếp tục giảm.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 chốt phiên giảm 3,80 USD hay 1,2% xuống 303,7 USD/tấn sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008 tại 302,8 USD/tấn.

Cà phê thấp nhất 12 năm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 3,75 US cent hay 3,6% xuống 1,0095 US/lb, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2006 tại 1,006 USD/lb vào những phút cuối phiên này. Điều này đánh dấu sự sụt giảm một ngày mạnh nhất đối với loại hợp đồng này kể từ tháng 9/2017.

Sự suy yếu của đồng nội tệ Brazil kết hợp với vụ cà phê thuận lợi tại đó gây áp lực lên giá.

Hợp đồng cà phê robusta kỳ hạn tháng 11/2018 chốt phiên tăng 6 USD hay 0,38% lên 1.566 USD/tấn.

Sầu riêng trở thành mặt hàng xuất khẩu chính của Malaysia

Theo lời Thủ tướng Tun Dr Mahathir Mohamad, sầu riêng có thể trở thành một mặt hàng xuất khẩu chính của Malaysia nếu được phát triển có hệ thống và trên quy mô lớn như cao su và dầu cọ.

Ông cho biết "sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ xem xét phát triển các trang trại sầu riêng một cách có hệ thống như chúng tôi đã làm với cao su và dầu cọ. Tôi cảm thấy đã đến lúc chúng tôi sản xuất sầu riêng trên quy mô lớn và có hệ thống. Chỉ riêng Trung Quốc đã có 1,4 tỷ người thích trái cây này".

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 21/8

Thị trường hàng hóa ngày 21/8: Thép đắt nhất 7 năm, dầu và vàng cũng tăng giá - Ảnh 1.
 
 
 
Bài viết khác:
 

Đối tác chiến lược

Chúng tôi luôn lựa chọn đồng hành cùng các đối tác uy tín để nỗ lực mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.